Thứ Tư, 3 tháng 2, 2021

Cách chữa sùi mào gà ở nam giới bằng thuốc

 Việc đi khám sùi mào gà gồm những bước nào ạ? Xét nghiệm đóng vai trò là gì trong chẩn đoán bệnh này?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Bệnh sùi mào gà chẩn đoán cơ bản cách chữa sùi mào gà là căn cứ vào lâm sàng (nhìn trực tiếp sang thương), ít nơi dùng tới xét nghiệm (xét nghiệm sinh học phân tử phân tích DNA của virus).


Xin BS cho biết một số phương thức điều trị sùi mào gà? Phương thức ALA-PDT mà trên mạng hoặc nhắc đến như thế nào vậy BS, nó có hiệu quả như thế nào?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà chủ yếu chữa trị ở chỗ, có các phương thức sau:

- Chấm thuốc podophylin 10-20%, imiquimol cream 5%

- nhiệt trị liệu điện, laser CO2

- Phẫu thuật nếu như sang thương to

cách thức ALA-PDT là một ánh sáng liệu pháp đưa ra lời khuyên trong trị liệu sùi mào gà. Ngày nay một số cơ sở y tế sùi mào gà ở nam giới chưa triển khai.


Nhờ BS hướng dẫn cách chăm sóc vết thương sau đốt/phẫu thuật sùi mào gà?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sau đốt sùi mào gà, cơ bản là chăm sóc vết thương ở chỗ. Đối với vết thương nhỏ cơ bản là vệ sinh bằng povidine hằng ngày, giữ khô thoáng vết thương, tránh tiếp xúc, tránh quan hệ vợ chồng lúc vết thương chưa lành.

Đối với vết thương lớn, nên đến trung tâm y tế để chăm sóc vết thương, thay băng hằng ngày, tránh chuyện phòng the lúc vết thương chưa lành.

hiện tượng vết thương nhiễm trùng (xung quanh đỏ, rỉ dịch, đau, sưng…) bạn bắt buộc tới trung tâm y tế để BS đến khám cũng như cho thuốc hỗ trợ.

BS Thúy Nga cho biết: Một người bị sùi mào gà đã chữa hết sùi rồi, nếu giao hợp quan hệ với nhiều người vẫn có thể lan truyền virút cho bạn tình - Ảnh: Minh Hân

Vì sao sùi mào gà thường hoặc tái phát? Làm cách nào để ngăn chặn việc tái phát ạ?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà chỉ tái phát khi bạn có giao hợp không lành mạnh hay cơ thể suy giảm miễn dịch tạo điều kiện cho virút bùng phát. Để ngăn chặn quay trở lại, bạn phải giao hợp lành mạnh, có bảo vệ (dùng bao cao su) là an toàn nhất.


nếu như đã bị sùi mào gà rồi, việc chích ngừa có tác dụng không?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Sùi mào gà là bệnh lan truyền chủ yếu qua đường dục tình cần lúc tiếp xúc với yếu tố nguy cơ là bệnh dễ mắc phải. Hiện chưa có vắc xin đặc hiệu để ngừa sùi mào gà.

PHẦN 2: giải đáp thắc mắc CỦA BẠN ĐỌC ALOBACSI

ZL Nhu Lieu

Chào b.sĩ,

Cháu nhà em khoảng 45 ngày trước có mổ cục u ở cằm (do mắc té đập cằm vào ghế đá). Vết thương đã lành nhưng để lại sẹo đỏ cũng như có vẻ lồi. Em đã dùng gel điều trị sẹo hơn 1 tuýp. Nay em muốn can thiệp laser cho cháu, song thăm khám tại Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng thì chuyên gia nói khoảng 5 tháng mới can thiệp được.

Em đọc kiến thức trên mạng nói can thiệp càng sớm càng tốt. Em mong bác sĩ giải đáp giúp. Cháu đang tại Đà Nẵng và rất lo âu vết sẹo của mình. Em cám ơn bác ạ.

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Bạn thân mến,

BS da liễu đã kiểm tra cho bé nhà bạn cũng như đã chỉ dẫn chính xác cho bạn. Thông thường sẹo sẽ ổn định sau 5-6 tháng, lúc đó can thiệp là hợp lý.


Lê Hồng Long - lehong...@gmail.com

bác sĩ cho em hỏi,

Em không hiểu ở sao tình trạng nám da của em lại xảy ra nhiều hơn sau Tết. Xin chuyên gia hỗ trợ cho em cách khắc phục ạ?

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Bạn thân mến,

Nám da là tình trạng tăng sắc tố của da, sạm nám có khả năng gia tăng nếu như bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, stress, môi trường… Bạn cần đến BV, BS da liễu để được hướng dẫn dùng thuốc điều trị cũng như kem chống nắng cho phù hợp với da bạn.

Theo BS Thúy Nga, sẹo sẽ ổn định sau 5-6 tháng, khi đó can thiệp cải thiện sẹo là hợp lý - Ảnh: Hồng Nhung

ZL N. T. Ngọc Linh - 086969...

b.sĩ cho em hỏi,

Em nối lông mi giả thường xuyên buộc phải bây giờ hàng lông mi của em có thể bị keo dán mi giả làm cho tổn thương mất đi sắc tố. Bây giờ phân nửa lông mi của em đã bị bạc trắng. Em có lấy nhíp nhổ bỏ đi thì vẫn mọc lại và màu trắng.

Vậy có giải pháp nào điều trị không ạ? Cảm ơn chuyên gia.

ThS.BS Huỳnh Thị Thúy Nga

Ngọc Linh thân mến,

Bạn theo dõi thêm trên cơ thể bạn có chỗ nào xuất hiện các đốm trắng hay không? Nếu có thì bạn đến BS chuyên khoa da liễu khám để xem đó có phải là căn bệnh về rối loạn sắc tố hay thuốc chữa bệnh sùi mào gà không.

trường hợp bạc lông mi của bạn, tôi không nghĩ là do keo.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét